hits counter
สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางเขน
Google
ดูกระทู้
fusion_Board >> ข่าวเหตุการณ์ >> ข่าวไฟไหม้
ชุมชนมัสยิดสวนพลูไฟไหม้ วอด10หลัง
User name
รหัสผ่าน
สมัครสมาชิก ถามตอบยอดนิยม รายชื่อสมาชิก โพสท์ในวันนี้ ค้นหา

พิมพ์กระทู้

25-03-2009 12:22 PM ชุมชนมัสยิดสวนพลูไฟไหม้ วอด10หลัง
ภาพประจำตัวผู้ใช้

admin

Super Admin


ข้อความ: 178
เข้าร่วม: 10.02.09
ที่อยู่: Bangkhen
ชุมชนมัสยิดสวนพลูไฟไหม้ วอด10หลัง

www.komchadluek.net/media/img/size1/2009/03/24/bikcba8kij579bi5aj9hf.jpg

คมชัดลึก : ไฟไหม้ชุมชนแออัดมัสยิดสวนพลู วอด 10 หลัง ชาวบ้านวิ่งหนีตายอลหม่าน โชคดีไม่มีใครบาดเจ็บ-เสียชีวิต ขณะที่ ชาวบ้านคาด บ้านต้นเพลิงหุงต้มอาหารทิ้งไว้ ก่อนเจ้าของบ้านเผลอหลับ ช่วยดับไฟแต่ไม่ทันลามรวดเร็ว ตร.ยังไม่สามารถระบุบ้านต้นเพลิงได้ รอผลตรวจอย่างละเอียด ด้านเขตธนบุรี ตั้งเต้นท์ช่วยเหลือ


เมื่อเวลา 14.45 น.วันที่ 24 มีนาคม ร.ต.ท.รัชพล นุริตมนต์ พนักงานสอบสวน สน.บางยี่เรือ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนปลูกติดกันหลายหลัง ภายในชุมชนมัสยิดสวนพลู ถ.เทอดไท 19 (ซ.ตากสิน 4) แขวงบางยี่เรือ เขตธนบุรี กทม. จึงประสานรถดับเพลิงจากหน่วยบรรเทาสาธารณภัยให้มาระงับเหตุเพลิงไหม้ ก่อนรุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุเป็นชุมชนแออัดเป็นทั้งบ้านไม้ชั้นเดียว บ้านครึ่งตึกครึ่งไม้ และยังเป็นอาคารแบ่งเป็นห้องเช่า รวมกว่า 100 หลังคาเรือน ขนาดพื้นที่ 400 ตรว.พบกลุ่มควันและแสงเพลิงจำนวนมาก ประชาชนที่อาศัยอยู่ในละะแวกดังกล่าวต่างตกใจเก็บของหนีตายอลหม่าน ขณะเกิดมีรถดับเพลิงเข้าช่วยระงับเหตุกว่า 44 คัน แต่การปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเป็นซอยคับแคบรถดับเพลิงเข้าไม่ถึง ขณะเดียวกันบ้านเรือนส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้ ประกอบกับอากาศร้อนและมีกระแสลมแรง จึงทำให้เพลิงลุกไหม้และลุกลามอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงกว่า 45 นาทีจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

จากการตรวจสอบพบว่าบ้านเรือนประชาชนถูกเพลิงเผาไหม้ไปทั้งหมด 10 หลังคาเรือน ซึ่งส่วนใหญ่แบ่งเป็นห้องเช่า รวมทั้งสิ้นกว่า 40 ห้อง ในที่เกิดเหตุไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบว่าบ้านต้นเพลิงเป็นหลังไหน และสาเหตุเกิดจากอะไร ต้องรอให้เจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) มาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

จากการสอบถามนางจิตร ฝังนิล อายุ 52 ปี พนักงานทำความสะอาดในปั๊มน้ำมันเชลล์ เล่าด้วยสีหน้าหดหู่ว่า ก่อนเกิดเหตุตนออกจากบ้านไปซื้อกับข้าวที่ตลาดใกล้ๆ จากนั้นเพื่อนบ้านได้มาบอกว่าไฟไหม้บ้าน บริเวณที่ตนอาศัยอยู่ จึงรีบกลับไปดู รู้สึกตกใจมาก เพราะมีควันและไฟลุกท่วม ตนรีบวิ่งเข้าไปเก็บทรัพย์สินในบ้าน ได้กางเกงยีนส์สีขาวของลูกชาย มา 1 ตัว เนื่องจากไฟไหม้อย่างรวดเร็วไม่สามารถเอาทรัพย์สินอย่างอื่นออกมาได้ ทรัพย์สินเสียหายไปมูลค่าร่วม 1 แสนบาท

ขณะที่ น.ส.ศิวภรณ์ อินทรแพทย์ อายุ 33 ปี พนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง กล่าวว่า เพื่อนบ้านได้โทรศัพท์ไปบอกตนว่าเกิดไฟไหม้ที่บ้าน จึงรีบกลับมาดูแต่ก็พบว่าบ้านได้ถูกไฟไหม้เหลือแต่ตอตะโกหมดแล้ว ส่วนความเสียหายยังไม่ทราบว่ามีมูลค่าเท่าไหร่ ต้องรอพ่อกับแม่ตรวจสอบอีกครั้ง
ด้านผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่ง เปิดเผยว่า บ้านต้นเพลิงเป็นบ้านสูง 2 ชั้น ครึ่งตึกครึ่งไม้ โดยไฟลุกไหม้บริเวณชั้น 2 ของบ้าน จึงได้ตะโกนให้คนในชุมชนช่วยกันหาน้ำมาดับ แต่ก็ไม่สามารถดับได้เพราะบ้านเป็นบ้านไม้ และไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ซึ่งบ้านต้นเพลิงน่าจะหุงต้มอาหารทิ้งไว้ แล้วเจ้าของบ้านเผลอหลับจนทำให้เกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว

ด้าน ร.ต.ท.รัชพล กล่าวว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุบ้านต้นเพลิงได้ ต้องรอผลตรวจสอบอย่างละเอียดของ พฐ. ส่วนเรื่องมูลค่าความเสียหายทั้งหมดนั้นอยู่ระหว่างตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ซึ่งประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุดังกล่าวจะไปให้ปากคำที่ สน.บางยี่เรือ หากในชั้นการสอบสวนพบว่าบ้านต้นเพลิงได้หุงหาอาหารทิ้งไว้จนก่อให้เกิดเพลิงไหม้ก็จะถูกดำเนินคดีกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุทางสำนักงานเขตธนบุรีได้เดินทางมาร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมกับตั้งเต็นท์ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอัคคีภัย และจัดส่งเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเขตไว้สำหรับให้ผู้ประสบภัยลงเพื่อเพื่อรับการช่วยเหลือ นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานอย่างกรมป้องกันภัย และสภากาชาดไทยพร้อมให้ความช่วยเหลือด้วย
 
ออฟไลน์
ไปยังฟอรั่ม:
ฟอรั่มโดย fusionBoard
แชร์กระทู้นี้
URL:
BBcode:
HTML: