hits counter
สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางเขน
Google
ดูกระทู้
fusion_Board >> ข่าวเหตุการณ์ >> ข่าวไฟไหม้
ไฟไหม้!! วัดหนองจวง กุฏิ-หอฉันวอด เสียหายมูลค่ากว่า 10 ล้าน[16 มี.ค. 52]
User name
รหัสผ่าน
สมัครสมาชิก ถามตอบยอดนิยม รายชื่อสมาชิก โพสท์ในวันนี้ ค้นหา

พิมพ์กระทู้

19-03-2009 10:14 AM ไฟไหม้!! วัดหนองจวง กุฏิ-หอฉันวอด เสี...
ภาพประจำตัวผู้ใช้

admin

Super Admin


ข้อความ: 178
เข้าร่วม: 10.02.09
ที่อยู่: Bangkhen
ไฟไหม้!! วัดหนองจวง กุฏิ-หอฉันวอด เสียหายมูลค่ากว่า 10 ล้าน [16 มี.ค. 52]

เมื่อเวลา 06.00 น. 16 มี.ค. ที่วัดหนองจวง หมู่ 8 ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี เกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิ และศาลาหอฉัน ซึ่งเป็นอาคารไม้สักเก่าแก่ ในช่วงเกิดเหตุ พระครูมงคล ธรรมภาร(***) เจ้าอาวาสวัดหนองจวก กวาดลานวัดอยู่ด้านล่างกุฏิ ส่วนพระลูกวัดอีก 3 รูปที่ออกบิณฑบาต ได้ยินเสียงชาวบ้านตะโกนไฟไหม้ จึงแจ้งให้องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพระ ดงขี้เหล็ก และโคกมะกอก พร้อมทั้งศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ปราจีนบุรี ทราบ จากนั้นรถดับเพลิงของกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ จำนวนกว่า 10 คัน ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามเพิ่มขึ้น แต่ช่วงเกิดเหตุมีกระแสลมแรง เพลิงจึงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ลามไปยังกุฏิที่อยู่ห่างกุฏิเรือนแถว ไปอีก 5 เมตร จำนวน 3 หลัง และเพลิงลุกไหม้เกือบทั้งหลัง อีก 1 หลัง

อย่างไรก็ตาม ระหว่างเกิดเพลิงไหม้ นายสุรชัย ศรีสารคาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี สั่งให้นายนิวิทย์ อรุณรัตน์ ปลัดจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วย นายคันฉัตร ตันเสถียร นายอำเภอเมืองปราจีนบุรี นายสมบูรณ์ ดีเสมอ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.ปราจีนบุรี ดำเนินการควบคุมเพลิงไหม้ จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบกุฏิพระเพลิงไหม้เสียหายทั้งหมด ส่วนศาลาหอฉัน ขนาด 12 คูณ 23 เมตร เสียหายกว่าร้อยละ 90 คิดเป็นมูลค่าความเสียหายทั้งสิ้น มากกว่า 10 ล้านบาท


ที่มา : http://www.manager.co.th/
 
ออฟไลน์
19-03-2009 10:27 AM RE: ไฟไหม้!! วัดหนองจวง กุฏิ-หอฉันวอด เสี...
ภาพประจำตัวผู้ใช้

admin

Super Admin


ข้อความ: 178
เข้าร่วม: 10.02.09
ที่อยู่: Bangkhen
www.thairath.co.th/2552/newsthairathonline/Mar/library/16/break11.45_1.jpg

วันนี้ (16 มี.ค.) เมื่อเวลา 06.30 น. พ.ต.ท.ปรีชาวุฒิ ชาญยุทธนา สารวัตรเวรสอบสวน สภ.เมืองปราจีนบุรี ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ที่กุฏิวัดหนองจวง หมู่ที่ 8 ตำบลดงขี้เหล็ก อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี หลังรับแจ้งได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบเพลิงกำลังลุกไหม้ที่กุฏิพระ ซึ่งปลูกเป็นเรือนแถวแบบตัวแอล (L) อย่างรุนแรง จึงได้ประสานขอรถดับเพลิงจาก อบต.ดงขี้เหล็ก และ อบต.ใกล้เคียงจำนวน 8 คัน ช่วยกันฉีดน้ำสกัดเพลิง เพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังกุฏิหลังอื่นๆ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาดับเพลิงประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถสกัดเพลิงไว้ได้ในจำนวนจำกัด ตรวจสอบแล้วกุฏิถูกไฟไหม้จำนวน 18 หลัง รวมทั้งกุฏิเจ้าอาวาส และหอฉัน ถูกไฟไหม้ทั้งหมดเหลือเพียงกุฏิเลขาเจ้าคณะตำบล และไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ส่วนทรัพย์สินมีค่า เช่นพระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร และชุดรับแขกซึ่งเป็นมุก ถูกไฟไหม้ทั้งหมด

จากการสอบสวนในเบื้องต้นทราบว่า ในช่วงเช้า พระลูกวัดจำนวน 3 รูป ออกบิณฑบาต เหลือเพียงเจ้าอาวาส คือพระครูมงคลธรรมภาณ ตำแหน่งเจ้าคณะตำบลดงขี้เหล็ก เขต 1 ได้ทำความสะอาด กวาดลานวัดอยู่เพียงรูปเดียว จนกระทั่งเห็นเปลวเพลิงลุกไหม้ และมีเสียงระเบิดจากกองเพลิงดังขึ้น จึงทราบว่าเพลิงไหม้กุฏิวัด ทางเจ้าอาวาสจึงแจ้งให้ชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียงช่วยกันสกัดเพลิง แต่ไม่สามารถสกัดเพลิงได้ เนื่องจากกุฏิพร้อมศาลาหอฉัน เป็นอาคารไม้ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ชาวบ้านจึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมรถดับเพลิง ปรากฏว่าในช่วงแรกมีรถดับเพลิงเข้าไปทำการดับเพลิง เพียงคันเดียว ทำให้ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามติดต่อรถดับเพลิงจากเทศบาลและ อบต.ใกล้เคียงรวมทั้งหมด 8 คัน นำน้ำฉีดสกัดเพลิง กว่ารถดับเพลิงจะเดินทางไปถึง เพลิงได้โหมไหม้กุฏิวัดพร้อมศาลาหอฉันจนหมดสิ้น เหลือเพียงกุฏิเลขาเจ้าคณะตำบลเพียงหลังเดียวที่อยู่ห่างจากกุฏิหลังอื่น

ส่วนสาเหตุที่รถดับเพลิงเดินทางไปดับเพลิงที่วัดหนองจวงช้าในครั้งนี้ ชาวบ้านต่างวิพากษ์วิจารณ์กล่าวหาว่า พวกนายก รองนายก อบต. รวมทั้งผู้บริหารระดับจังหวัดได้เดินทางไปดูงานที่ต่างประเทศซึ่งใช้งบกว่า 20 ล้านบาท ทำให้ไม่มีใครสั่งการ ส่วนสาเหตุที่เพลิงไหม้ในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ต้องรอผลการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ส่วนค่าเสียหายในครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณว่าไม่น้อยกว่า 5 ล้านบาท


ที่มา : www.thairath.co.th/images/h_thaitathonline.gif
 
ออฟไลน์
ไปยังฟอรั่ม:
ฟอรั่มโดย fusionBoard
แชร์กระทู้นี้
URL:
BBcode:
HTML: