hits counter
สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางเขน
Google
ดูกระทู้
fusion_Board >> ข่าวเหตุการณ์ >> ข่าวไฟไหม้
หวั่นไฟป่าตาก-แม่สอดรุนแรงสั่ง จนท.คุมเข้ม [28 ก.พ. 52]
User name
รหัสผ่าน
สมัครสมาชิก ถามตอบยอดนิยม รายชื่อสมาชิก โพสท์ในวันนี้ ค้นหา

พิมพ์กระทู้

28-02-2009 11:12 PM หวั่นไฟป่าตาก-แม่สอดรุนแรงสั่ง จนท.คุ...
ภาพประจำตัวผู้ใช้

admin

Super Admin


ข้อความ: 178
เข้าร่วม: 10.02.09
ที่อยู่: Bangkhen
pics.manager.co.th/Images/552000002479001.JPEGตาก – หัวหน้าสถานีควบคุมและป้องกันไฟป่าตาก-แม่สอด สั่งการ จนท.ดับไฟป่าเพิ่มความเข้มข้นในการทำงานอีกเท่าตัว เหตุคาดสถานการณ์ไฟป่าปีนี้รุนแรงขึ้น เฉพาะ ก.พ.เดือนเดียวถูกเพลิงผลาญแล้ว 500 ไร่

นายอุดมศักดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา หัวหน้าสถานีควบคุมและป้องกันไฟป่าตาก-แม่สอด สำนักบริหารจัดการในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่ 14(ตาก) เปิดเผยว่า เนื่องจากในช่วงเข้าสู่เดือนมีนาคม จนถึงพฤษภาคม ของทุกปี เป็นช่วงเข้าสู่ฤดูแล้งเต็มพื้นที่ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าทุกนายเตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง และยอดที่จะทำงานเพิ่มเป็น 2 เท่าตัว เพื่อตรวจรักษาและดับไฟป่าในทันทีที่เกิดเหตุ และขอความร่วมมือประชาชนหากพบเห็นไฟป่าให้รีบแจ้งสถานีได้ทันที่เพื่อนำ จนท.ออกปฎิบัติดับไฟให้ทันท่วงที เพื่อลดการสูญเสียพื้นที่ป่าให้มากที่สุด ซึ่งในช่วงฤดูแล้งปี 2552 คาดว่าสถานการณ์ไฟป่าจะรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา เพราะเพียงเดือนกุมภาพันธ์เพียงเดือนเดียวถูกไฟป่าเผาผลาญไปแล้วเกือบ 500 ไร่ และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นรวดเร็ว

จากการใช้ดาวเทียมสำรวจตรวจจับพื้นที่ป่าในเขตรับผิดชอบกว่า 250,000 ไร่ พบว่ามีใบไม้-กิ่งไม้ แห้งจำนวนมากผิดปกติเป็นเชื้อเพลิงสะสมที่หากเกิดไฟไหม้จะลุกลามรวดเร็วและเป็นพื้นที่บริเวณกว้าง รวมทั้งสภาพอากาศจะมีความแล้งแห้ง ร้อนหนักเป็นการเติมเชื้อการเผาไหม้เป็นอย่างดี ทำให้สถานีควบคุมไฟป่าได้เร่งสร้างแนวป้องกันไฟป่า เป็นแนวกว้างระยะ 8- 10 เมตร ในพื้นที่เป้าหมายล่อแหลม เป็นระยะทางกว่า 70-80 กม.แล้ว และจะดำเนินการสร้างแนวป้องกันเพิ่มอีกในพื้นที่ที่คาดว่าจะเป็นจุดเกิดไฟป่า นอกจากนี้ยังมีการกำจัดเชื้อเพลิงในพื้นที่ล่อแหลมไปบ้างแล้ว เพื่อไม่ประมาทจากการประเมินสถานการณ์ที่คาดว่าจะรุนแรง ซึ่งจากการสำรวจในเดือนกุมภาพันธ์ 2552 พบไฟป่าเผาไปแล้ว 500 ไร่

“เมื่อปีที่ผ่านมาเกิดไฟป่าลุกลามเผาพลาญป่าไปกว่า 1,100-1,200 ไร่ ทำให้เกิดหมอกควันและมลพิษในอากาศ ส่วนในปีนี้คาดว่าจะรุนแรงและจะมีพื้นที่ป่าถูกไฟป่าเผาเพิ่มมากขึ้นกว่าปีก่อน แต่ทางสถานีควบคุมไฟป่า จะใช้แผนปฎิบัติการทุกวิธีการเพื่อไม่ให้ไฟป่าเผาพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า-อุทยานแห่งชาติ-และป่าสงวน ในเขตรับผิดชอบ เกินกว่า 2,000 ไร่ โดยขณะนี้ได้ทำแผนบูรณาการร่วมกับ ทหาร- ตชด.-ชรบ.-อาสาสมัครฝ่ายพลเรือน-นักเรียนเยาวชน ฯลฯ เพื่อช่วยกันทั้งการป้องกัน-ควบคุม-ปฎิบัติการและประชาสัมพันธ์ เพื่อลดความสูญเสียจากไฟป่าในฤดูแล้งที่จะยาวนานในปี 2552 นี้” หัวหน้าสถาานีควบคุมและป้องกันไฟป่าตาก-แม่สอด กล่าว

หัวหน้าสถาานีควบคุมและป้องกันไฟป่าตาก-แม่สอด กล่าวเพิ่มเติมว่า จากภาวะโลกร้อน ป่าไม้ถูกลักลอบตัดทำลาย ที่ดินถูกบุกรุก ล้วนเป็นสาเหตุของไฟป่าที่จะเพิ่มความรุนแรงและสร้างความเสียหายให้กับป่าไม้ทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งในจังหวัดตากมีพื้นที่ป่าไม้จำนวนมาก ทั้ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น-เขตอุทยานแห่งชาติ-เขตป่าสงวน-ป่าอนุรักษ์ จึงต้องมีการเพิ่มมาตรการป้องกัน-ควบคุมและปฎิบัติการสกัด อย่างรวดเร็วทันเหตุการณ์ โดยการสนธิกำลังและบูรณาการร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ขณะนี้ได้สั่งการให้ จนท.เร่งทำแนวกั้นไฟบริเวณ 2 ข้างทางถนนตาก-แม่สอด เพื่อป้องกันไฟข้างทางเนื่องจากหากมีหมอกควันจำนวนมากหรือไฟลุกโชกโชนจะเป็นอันาตรายกับประชาชนที่สัญจรผ่านไป-มา ทั้งไฟและควันไฟ

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์
 
ออฟไลน์
ไปยังฟอรั่ม:
ฟอรั่มโดย fusionBoard
แชร์กระทู้นี้
URL:
BBcode:
HTML: