hits counter
สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางเขน
Google
ดูกระทู้
fusion_Board >> ข่าวเหตุการณ์ >> ข่าวไฟไหม้
เพลิงเผาวอด รง.ผลิตแกลลอน กลางนิคมฯเสียหาย500ล.คาดไฟช็อต [17 เม.ย. 52]
User name
รหัสผ่าน
สมัครสมาชิก ถามตอบยอดนิยม รายชื่อสมาชิก โพสท์ในวันนี้ ค้นหา

พิมพ์กระทู้

20-04-2009 12:04 PM เพลิงเผาวอด รง.ผลิตแกลลอน กลางนิคมฯเส... | แก้ไขโดย admin 20-04-2009 12:05 PM
ภาพประจำตัวผู้ใช้

admin

Super Admin


ข้อความ: 178
เข้าร่วม: 10.02.09
ที่อยู่: Bangkhen
เพลิงเผาวอด รง.ผลิตแกลลอน กลางนิคมฯเสียหาย500ล.คาดไฟช็อต [17 เม.ย. 52]

ไฟเผาวอดโรงงานผลิตแกลลอนกลางนิคมอุตสาหกรรมสมุทรสาครสูญกว่า 500 ล้านบาท จนท.ระดมรถดับเพลิงกว่า 30 คัน ฉีดน้ำสกัดยาวกว่า 3 ชั่วโมง ส่งผลโกดัง เครื่องจักรราคา 12 ล้านถูกทะเลเพลิงเผาเรียบ คาดสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร อีกรายไฟไหม้โรงงานผลิตพลาสติกโฟม เมื่อกรุงเก่าเสียหายประมาณ 1 ล้าน

เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 16 เม.ย. พ.ต.ท.นฤพล ธนกฤตตานนท์ สารวัตรเวร สภ.เมืองสมุทรสาคร ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ บริษัท น้ำมันปิโตรเลียมไทย จำกัด เลขที่ 15/1 หมู่ 2 ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ตั้งอยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรมสมุทรสาคร จึงประสานขอรถดับเพลิงจากหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง กว่า 30 คันเข้าไปที่เกิดเหตุเป็นโรงงานขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่เศษ พบไฟกำลังโหมลุกไหม้อยู่ภายในโกดังบรรจุเม็ดพลาสติก และเครื่องจักรอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่จึงระดมฉีดน้ำสกัดนานกว่า 3 ชั่วโมงจึงควบคุม สถานการณ์ไว้ได้

จากการสอบสวนทราบว่า โรงงานที่เกิดเหตุมีนายสมภพ ติงธนาธิกุล เป็นเจ้าของ ประกอบธุรกิจผลิตแกลลอนพลาสติก โดยใน ช่วงเกิดเหตุไม่มีคนงานทำงานอยู่ เนื่องจากเป็นวันหยุดช่วงสงกรานต์ มีเพียงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทำหน้าที่ดูแลอยู่เท่านั้น ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเห็นกลุ่มควันไฟพวยพุ่งออกมาจากด้านหลังของตัวโกดัง จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ ก่อนจะประสานรถดับเพลิงมาระงับเหตุดังกล่าว

เบื้องต้นคาดว่าต้นเพลิงน่าจะเกิดขึ้นภายในโรงงานแล้วลุกลามขึ้นอย่างรวดเร็วเข้าไป ยังห้องเครื่องจักร ก่อนกระจายเข้าไปในตัวอาคารหลังใหญ่ ซึ่งจากความรุนแรงของเหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้ก็ส่งผลทำให้เครื่องจักรขนาดใหญ่จำนวน 14 ตัว ๆ ละ 12 ล้านบาทกว่าเสียหายยับเยิน ขณะที่หลังคาและโครงสร้างภายในของตัวอาคารขนาดใหญ่ก็หล่นทรุดลงมากองกับพื้นคาดมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ไม่เกี่ยวกับการลอบวางเพลิง อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่วิทยาการจะได้เข้าตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้อย่างละเอียดอีกครั้ง

อีกรายเวลา 03.30 น. ร.ต.ท.ศิริชัย โสมอินทร์ ร้อยเวร สภ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้บริษัท วิง ฟง แอดฮี ซีฟ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 10 หมู่ 2 ถนนพหลโยธิน กม.57 ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา จึงประสานรถดับเพลิงของเทศบาลลำไทรและเทศบาลลำตาเสา เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้อาคารสำนักงาน เจ้าหน้าที่จึงระดมฉีดน้ำสกัดนานกว่า 30 นาที จึงควบคุมสถานการณ์ไว้ได้

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าบริษัท ดังกล่าวผลิตพลาสติกโฟมและทำธุรกิจประเภทบรรจุภัณฑ์ส่งออกนอก ขณะเกิดเหตุไม่มีพนักงานทำงานอยู่เนื่องจากบริษัทปิดช่วงเทศกาลสงกรานต์ ก่อนเกิดเหตุมีคนได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นภายในอาคารสำนักงาน ก่อนจะมีควันไฟพวยพุ่งออกมา คาดสาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนค่าเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท.

เดลินิวส์
 
ออฟไลน์
ไปยังฟอรั่ม:
ฟอรั่มโดย fusionBoard
แชร์กระทู้นี้
URL:
BBcode:
HTML: