hits counter
สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางเขน
Google
ดูกระทู้
fusion_Board >> ข่าวเหตุการณ์ >> ข่าวทั่วไป
อัยการยัน กทม.เสียเปรียบ หากฟ้องสไตเออร์ [19 มี.ค. 52]
User name
รหัสผ่าน
สมัครสมาชิก ถามตอบยอดนิยม รายชื่อสมาชิก โพสท์ในวันนี้ ค้นหา

พิมพ์กระทู้

19-03-2009 10:55 AM อัยการยัน กทม.เสียเปรียบ หากฟ้องสไตเอ...
ภาพประจำตัวผู้ใช้

admin

Super Admin


ข้อความ: 178
เข้าร่วม: 10.02.09
ที่อยู่: Bangkhen
อัยการยัน กทม.เสียเปรียบ หากฟ้องสไตเออร์ [19 มี.ค. 52]

www.thairath.co.th/2552/bangkok/Mar/library/19/bks.jpg


เมื่อวันที่ 18 มี.ค. เวลา 11.10 น. พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าฯ กทม.ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาข้อตกลงซื้อขายรถเรือดับเพลิงและอุปกรณ์บรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการฯเป็นนัดแรก ว่า คณะกรรมการฯเตรียมทำหนังสือไปทวงถามรัฐบาลภายในสัปดาห์หน้า เฉพาะในส่วนที่รัฐบาลรับผิดชอบ 2 ส่วน ได้แก่ 1. การจ่ายเงินในส่วนของรัฐบาล 60 เปอร์เซ็นต์ ที่เป็นงบอุดหนุนการจัดซื้อมาให้ กทม. เพราะการจัดซื้อรถดับเพลิงเป็นกรณีพิเศษ ไม่ใช่การจัดซื้อในระบบพัสดุพิเศษปกติ ดังนั้น รัฐบาลต้องร่วมจ่ายเงินอุดหนุนในส่วนดังกล่าวด้วย และ 2. เรื่องการแก้ไขภาษี รัฐบาลควรงดเว้นภาษีนำเข้าและภาษีหน้าท่า ตามมาตรา 12 พ.ร.ก.อัตราศุลกากร พ.ศ.2530 ที่บัญญัติว่าคณะรัฐมนตรีมีอำนาจประกาศลดอัตราอากรสำหรับของใดๆจากอัตราที่กำหนดไว้ฯ

แหล่งข่าวจากศาลาว่าการ กทม. เปิดเผยว่า จากกรณีที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ส่งเรื่องให้สำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) พิจารณาฟ้องร้องเพื่อยกเลิกสัญญานั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา อสส.ได้ส่งหนังสือแจ้งให้ กทม.ทราบว่าหาก กทม.ดำเนินการฟ้องยกเลิกสัญญารถดับเพลิงมีความเป็นไปได้ว่า กทม.อาจเสียเปรียบ เนื่องจาก อสส.เห็นว่าสัญญาการจัดซื้อรถดับเพลิงมีผลสมบูรณ์ ซึ่งความเห็นดังกล่าวต่างจากความเห็นของ ป.ป.ช. ที่เห็นว่าสัญญาเป็นโมฆะ จนสุดท้ายมีการตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่าง อสส.และ ป.ป.ช.

ส่วนกรณีที่บริษัท นามยง เทอร์มินอล จำกัด ในฐานะบริษัทผู้รับสัมปทานจากท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง กทม.ต่อศาลแพ่ง เพื่อให้ กทม.ชำระค่าธรรมเนียมหน้าท่า เป็นเงิน 117,860,364 บาท หลังจาก กทม.ไม่นำรถและเรือดับเพลิงลอตที่ 2 ออกจากท่าเรือ และไม่ชำระค่าหน้าท่า ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลแพ่งได้นัดพร้อมคู่ความในวันที่ 2 มี.ค. แต่ปรากฏว่า เมื่อวันที่ 10 ก.พ. กทม.ได้มีหนังสือขอขยายเวลาในการยื่นคำให้การอีก 30 วัน ซึ่งเป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่ขอขยายเวลามาแล้วครั้งหนึ่ง เนื่องจาก กทม.ยังมีข้อขัดข้องไม่พร้อมในการรวบรวมข้อมูลเอกสารในการสู้คดี โดยล่าสุดศาลแพ่งได้มีหนังสืออนุญาตในการขยายเวลายื่นคำให้การเป็นวันที่ 15 มี.ค. ขณะนี้ อสส.อยู่ระหว่างเตรียมข้อมูล เพื่อขอขยายเวลาการยื่นคำให้การครั้งที่ 3 อีก 30 วัน ซึ่งตามแนวทาง กทม.จะขอขยายเวลาไปจนกว่าจะได้ข้อสรุปเรื่องสัญญาการจัดซื้อ ทั้งนี้ หากครบกำหนดขยายเวลาสูงสุดที่ขอได้ 3 ครั้งแล้ว กทม.จะดำเนินการให้ศาลเลื่อนวันพิจารณาคดีออกไป.


ที่มา : www.thairath.co.th/images/header/bangkok.gifwww.thairath.co.th/images/logo.gif
 
ออฟไลน์
20-03-2009 03:22 AM RE: อัยการยัน กทม.เสียเปรียบ หากฟ้องสไตเอ...
ภาพประจำตัวผู้ใช้

godstep
1
Junior Member


ข้อความ: 13
เข้าร่วม: 19.02.09

Warn Level 0
เมือไร คดีจจบสักทีนะ แล้วรถดับเพลิงจะได้นำมาใช้ไหมครับ ตากแดดตากลมเป็นปีแล้ว อุปกรณ์ไม่เสียหายหมดหรอ
 
ออฟไลน์
ไปยังฟอรั่ม:
ฟอรั่มโดย fusionBoard
แชร์กระทู้นี้
URL:
BBcode:
HTML: